สมัครครู

สคูลจ๊อบ เกิดขึ้นจากครูเล็ก ๆ คนหนึ่ง ที่เคยทำงานในโรงเรียนเอกชนกว่า 6 ปี มีความคุ้นเคยกับโรงเรียนต่าง ๆ พอสมควร และได้เห็นปัญหาการเข้าออกของครูในโรงเรียนต่าง ๆ อยู่เสมอ บางโรงเรียนครูเข้าและออกบ่อยมาก 2-3 เดือนออกก็มี 6 เดือนก็มี พอสิ้นปีการศึกษาหนึ่ง ๆ ครูก็แห่ออกและก็มีครูหน้าใหม่ ๆ แห่เข้ามาเป็นวัฏจักรแบบนี้ทุกปี

โรงเรียนก็ต้องทำหน้าที่ฝึกหัดแนะนำครูใหม่ ๆ อยู่เสมอทุก ๆ ปี จนผู้บริหารโรงเรียนเอกชนบางท่านได้สรุปเป็นสัจธรรมว่า “โรงเรียนเอกชนคือผู้สร้าง เป็นสถานที่ฝึกหัดครูให้เป็นครูเก่งขึ้นอย่างแท้จริง เมื่อฝึกสอนให้เก่งแล้ว เป็นงานเป็นการแล้ว ครูก็ลาออกไป” โรงเรียนเอกชนก็เลยต้องทำใจและยอมรับสภาพแบบนี้อย่างเลี่ยงไม่ได้ ยิ่งเมื่อภาครัฐประกาศสอบรับราชการครูครั้งใด โรงเรียนเอกชนจะปั่นป่วนกันเลยทีเดียว เพราะจะมีครูที่สอบบรรจุติดลาออกจากโรงเรียนเพื่อเข้าราชการครูจำนวนมาก

ในอีกด้านหนึ่ง เราก็ได้ยินเสียงบ่นว่า “หางานเหนื่อย หางานยาก” ของเพื่อนบัณฑิตจบใหม่หลายคน บางคนก็บอกว่าโรงเรียนแต่ละที่อยู่ไกลกันมาก ไปสัมภาษณ์วันหนี่งได้ 2 โรงเรียนก็เก่งแล้ว และบางคนไปสัมภาษณ์ 7-8 โรงเรียนก็ไม่มีโรงเรียนไหนตกลงรับเข้าทำงานสักที บางคนก็เลยท้อแท้และเลิกความตั้งใจจะเป็นครู (อย่างที่ตั้งใจเรียนครูมาตั้ง 4-5 ปี) หันเหไปเป็นพนักงานขายของตามห้างสรรพสินค้าบ้าง ไปขายประกันบ้าง ไปทำงานด้านอื่นที่ไม่ตรงกับสาขาวิชาที่ตนเองเรียนจบมาบ้าง บางครั้ง แม้จะไม่ได้ชอบไม่ถนัดกับงานนั้นนัก แต่ความจำเป็นต้องมีกินมีใช้มันบังคับ ก็จำยอมต้องทำ

เราเห็นปัญหาตรงนี้ อยากช่วยเพื่อนให้หางานโรงเรียนทำได้ง่าย ๆ และอยากช่วยให้โรงเรียนสามารถประกาศหาครูมาสอน หาคนมาทำงานในโรงเรียนได้ง่าย ๆ เช่นกัน เราจึงทำเว็บไซต์นี้ขึ้นมาด้วยใจรักและเท่าที่สามารถตั้งแต่ปี 2551 นับถึงบัดนี้ (2567) เว็บไซต์สคูลจ๊อบแห่งนี้ก็เปิดออนไลน์รับใช้โรงเรียนและเพื่อนบัณฑิตทั่วประเทศเข้าปีที่ 16 แล้ว

เราพยายามทำทุกอย่างเพื่อให้เว็บไซต์ SchoolJob นี้อำนวยประโยชน์ให้โรงเรียนมากที่สุด และทำให้บัณฑิต คนหางาน ได้งานทำเร็วและสะดวกที่สุด อย่างไรก็ตามเว็บไซต์นี้อาจจะยังไม่ใช่เว็บไซต์ที่ดีสุดในขณะนี้ แต่เราจะพยายามพัฒนาทุกอย่างให้ดีที่สุดอย่างเต็มกำลังสุดความสามารถและเท่าที่เป็นไปได้ที่สุด

หากคุณได้ประโยชน์จากเว็บไซต์นี้ อยากพูดให้กำลังใจทีมงาน อยากแนะนำ อยากเสนอแนะความคิดเห็น หรือแสดงความรู้สึกต่าง ๆ เรายินดีน้อมรับ ทุกคำพูดทุกความรู้สึกจากคุณเป็นสิ่งที่มีคุณค่าสำหรับเราเสมอ ขอบพระคุณทุกคนอย่างสูงยิ่ง คลิกที่นี่ เพื่อส่งความรู้สึกความคิดเห็นของคุณถึงเรา

สคูลจ๊อบ สมัครงานครู ประกาศรับสมัครครู
www.schooljob.in.th