สมัครครู

การสอนพิเศษ หารายได้พิเศษในเวลาว่างหลังเลิกงาน หรือสอนประจำวันในฤดูร้อนปิดเทอมช่วง Summer ของครูทั้งหลายนั้น ไม่ใช่เรื่องเสียหายอะไรสำหรับยุคนี้ ดีกว่าอยู่ว่าง ๆ เพราะนอกจากได้รับเงินค่าสอนพิเศษแล้ว ยังได้ทบทวนเนื้อหาวิชาความรู้ไปในตัวด้วย ได้ศึกษาพฤติกรรมการเรียนของนักเรียนและผู้ปกครองไปด้วยในตัว

โรงเรียนกวดวิชา ศูนย์ติวสอบ ศูนย์พัฒนาทักษะวิชาการการเรียนรู้สำหรับเด็กในปัจจุบันนั้นมีมาก ข้อดีของการเป็นครูสอนในโรงเรียนกวดวิชาอย่างหนึ่งคือ เป็นการสอนระยะสั้น ๆ อาจสอนเป็นคอร์ส  หรือเป็นรายชั่วโมง เมื่อจบคอร์ส หากเรามีธุระอื่นจะไม่สอนต่อก็สามารถลาได้ง่าย

แต่เนื่องจากโรงเรียนกวดวิชาต่าง ๆ ไม่ใช่สถาบันที่เคร่งครัดนัก คนมาสอนจำนวนไม่น้อยไม่ได้จบครูหรือวุฒิทางการศึกษา อาจเป็นรุ่นพี่มาช่วยติวให้รุ่นน้องก็มี บางแห่งนักศึกษาปี 1 ปี 2  พอมหาวิทยาลัยปิดเทอมมาสอนเพื่อหารายได้พิเศษก็มี ดังนั้น ในช่วงหน้าร้อนโรงเรียนกวดวิชาจึงมีครูและพี่ ๆ น้อง ๆ ที่ปิดเทอมจากมหาวิทยาลัยมาสมัครงาน มาเป็นครูสอน มาเป็นติวเตอร์กันจำนวนมาก

อย่างไรก็ตาม  หากเราเป็นครูผู้สอนวิชานั้น ๆ เป็นประจำในโรงเรียนอยู่แล้ว เมื่อเราไปสมัครสอนพิเศษ โรงเรียนกวดวิชา มักจะพิจารณาเราเป็นอันดับแรก ๆ ก่อนเสมอ  เพราะประสบการณ์การสอนและทักษะการถ่ายทอดความรู้นั้น ครูที่แท้จริงจะทำได้ดีกว่าน้อง ๆ ที่กำลังเรียนในมหาวิทยาลัยมาก ในช่วงหน้าร้อนปิดเทอมยาว ๆ ว่าง ๆ   หากครูจะไปสมัครสอนพิเศษตามโรงเรียนกวดวิชาต่าง ๆ ก็ไม่ใช่เรื่องเสียหายแต่อย่างใด  ลองพิจารณาดู

สคูลจ๊อบ ขอให้กำลังใจครูทุกคน เราเชื่อว่า ครูเป็นคนเก่ง และสามารถพัฒนาตนเองได้ดีเลิศกว่าที่เป็นอยู่ได้เสมอ
https://schooljob.in.th