สมัครครู

บางครั้ง โชคชะตาก็เล่นตลกกับคนเรา ดูสิโรงเรียนอุตส่าห์ส่งอีเมล์มาหาเพื่อนัดหมายเชิญไปสัมภาษณ์งาน แต่อีเมล์นัดสัมภาษณ์งานฉบับนั้นกลับไปอยู่ที่ Spam Box หรือ Junk Box หรือจดหมายขยะเสียนี่ จึงมองไม่เห็นว่ามีโรงเรียนนัดสัมภาษณ์ ก็เลยพลาดได้งานทำไปอย่างน่าเสียดาย แหม…เจ็บปวดจริง ๆ โรงเรียนก็คิดว่าเรารู้ข่าวแล้ว ไม่ยอมมาสัมภาษณ์เอง จึงสรุปว่า เราคงได้งานที่อื่นแล้ว เลยเงียบไป

ปกติคนส่วนมาก เมื่อเข้าใช้งานอีเมล์ พวกเราจะสนใจเฉพาะ Inbox หรือกล่องจดหมายขาเข้าว่า มีอีเมล์อะไร จากใคร ส่งมาถึงเราบ้างเท่านั้น  ส่วน Spam Box  ของ Gmail.com หรือ Junk Box ของ Outlook.com หรือ Spam ของ Yahoo.com เราไม่ค่อยได้ดูสักเท่าไหร่ เพราะคิดว่า มันเป็นเมล์ขยะ

จริง ๆ แล้ว ระบบเมล์ทั่วโลก มีกลไกทำงานอัตโนมัติอย่างหนึ่งคือระบบกรองจดหมาย จดหมายอะไรที่ไม่แน่ใจก็จะเอาไปพักไว้ที่ Spam Box Junk Box ก่อนเลย ซึ่งบางทีจดหมายฉบับนั้นไม่ได้มีลักษณะเป็นเมล์ขยะเลยแต่อย่างใด แต่ระบบเมล์ไม่เข้าใจ ไม่รู้นี่ว่าอะไรเป็นขยะจริงหรือไม่ ก็เลยติดป้ายประทับว่าเป็น เมล์ขยะไว้ก่อน เพื่อความปลอดภัย

ดังนั้น จึงเป็นหน้าที่ของเราเองที่จะต้องขยันเปิดดูกล่องขยะหรือกล่องสแปมนี้บ้าง เมื่อดูแล้วเห็นว่าฉบับไหนไม่ใช่เมล์ขยะ เราก็ติ๊กบอกมันว่า อีเมล์ฉบับนี้ไม่ใช่สแปม (เช็คบ็อกซ์หน้าอีเมล์ฉบับนั้นแล้วคลิกที่ Not Junk/Not Spam/ไม่ใช่จดหมายขยะ)  มันก็จะมาอยู่ที่ Inbox ให้เราทันที

รู้อย่างนี้แล้ว เมื่อเข้าใช้งานอีเมล์ทุกครั้ง อย่าลืม เปิดดูกล่องเมล์ขยะนี้ด้วยทุกครั้ง แล้วเราจะไม่พลาดข่าวดีจากโรงเรียนอีก

อีกอย่าง ควรเข้าใช้งานอีเมล์สม่ำเสมอ อย่างน้อย 2-3 เดือนต้องเข้าระบบอีเมล์ทีหนึ่ง เพื่อไม่ให้ระบบอีเมล์ปิดและลบ Account ของเราไป อีเมล์ฟรีก็แบบนี้แหละ เขาให้ใช้ฟรี แต่นานเกินไป เขาก็ไ่ม่ให้ใช้ ปิดอีเมล์เราไปเลยก็ได้

สคูลจ๊อบ เราอยากให้คุณได้งานทำ
https://schooljob.in.th